Cách phối màu trong thiết kế nội thất

Màu sắc thể hiện mạnh mẽ cá tính và phong cách sống của gia chủ. Đây cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất. Tuy nhiên, việc phối màu không hề đơn giản – phải làm sao để cả căn nhà trở nên hài hòa và cân bằng – luôn là một “bài toán khó”. Hãy tham khảo các gợi ý của TPA Decor để hiểu rõ hơn về cách phối màu trong thiết kế nội thất hiện nay nhé!

Phối màu theo nguyên tắc 60-30-10

Nguyên tắc vàng này được các nhà thiết kế nằm lòng và áp dụng phổ biến vì sự đa dạng trong màu sắc (3 màu khác nhau) nhưng vấn đảm bảo tạo nên ấn tượng tốt cho thị giác. Theo đó, màu sắc chủ đạo sẽ chiếm 60% tổng thể bố cục, thường là màu nền tường, trần nhà… với gam màu trung tính hoặc một số màu sắc có tông nhạt để không làm áp đảo, lu mờ nội thất. Màu phụ đạo chiếm 30%, thường là màu sắc đậm hơn một chút so với màu chủ đạo và được thể hiện trong việc lựa chọn đồ nội thất. Màu nhấn mạnh chiếm 10% – thường là gam màu nóng để tạo cảm giác nổi bật, sống động.

Nguồn: elledecor.com

Phối màu tương phản

Phối màu tương phản là cách sử dụng 2 gam màu đối diện nhau trên đường tròn màu sắc tuần hoàn. Với cách phối màu này, gia chủ chỉ cần chọn tông màu yêu thích làm tông chủ đạo và màu đối xứng. Hai màu sắc tương phản thường cho ra hiệu ứng thị giác tốt, giúp bạn định hình sắc thái nóng – lạnh, sáng – tối tạo nên sự ấn tượng, điểm nhấn độc đáo cho không gian sống.

Nguồn: thelifestyledco.com

Phối màu tương đồng “ton sur ton”

Cũng sử dụng đường tròn màu sắc tuần hoàn trong việc phối màu nhưng phối màu tương đồng là sự kết hợp của 3 màu sắc đứng cạnh nhau. Cách phối màu này cũng được áp dụng song song với quy tắc 60-30-10 để giữ tỷ lệ màu trong tầm kiểm soát. Trong thiết kế nội thất hiện đại những năm gần đây, cách phối màu ton sur ton được ưa chuộng bởi nó vừa giúp không gian trở nên hài hòa về màu sắc, vừa tạo cảm giác không gian thoáng rộng hơn.

Nguồn: apartmenttherapy.com

Một số lưu ý khi phối màu

Chú ý đến ánh sáng, mức độ ánh sáng chiếu vào phòng và sự thay đổi của ánh sáng trong ngày Không nên lạm dụng quá nhiều màu trắng – dễ khiến căn nhà buồn chán và lạnh lẽo. Không nên sử dụng quá nhiều đồ nội thất tối màu – tạo cảm giác u ám. Tổ ấm là nơi để các thành viên trong gia đình quay về sau những giờ làm việc mệt mỏi, nên một căn nhà được phối màu hài hòa sẽ giúp mỗi người được thư giãn và tái tạo năng lượng.

Nguồn: boredpanda.com

Mỗi sắc màu luôn ẩn chứa những điều kì diệu, tô vẽ cho căn nhà của bạn thêm xinh đẹp. Nếu chưa tìm được cho mình cách phối màu phù hợp, hãy để các nhà thiết kế nội thất tài ba của TPA Decor giúp bạn hoàn thiện không gian sống như ý.

TPA DECOR
Hotline: 1800 9052
Trụ sở: Tầng 4 – Vinahud Tower – Đường Trung Yên 9, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Nhà máy: Khu công nghiệp sạch – Tân Tiến – Văn Giang – Hưng Yên.