Xu hướng bài trí phòng thờ bằng gỗ tự nhiên

Thờ cúng ông bà tổ tiên là một nét đẹp phong tục tập quán của người Việt, thể hiện lòng thành kính với người đã khuất. Chính vì thế, trong nhà mỗi gia đình Việt vẫn luôn cố gắng dành ra một khoảng không gian riêng làm phòng thờ gia tiên.

Gia chủ thường dành nhiều công sức vào khâu thiết kế phòng thờ, từ lên bố cục tới chọn lựa màu sắc vật phẩm. Và để đảm bảo không gian uy nghiêm của phòng thờ, nhiều người đã tìm đến những món đồ gỗ tự nhiên vì chất liệu này đáp ứng các tiêu chí về ý nghĩa phong thủy, giá trị thẩm mỹ và độ bền với thời gian.

Các loại gỗ tự nhiên

Vượng khí mỗi căn nhà đều do phong thủy ngũ hành quyết định. Nếu bày trí tốt, phong thủy sẽ hanh thông, tài vận sẽ tới. Đối với phòng thờ gia tiên, yếu tố phong thủy càng trở nên quan trọng.

Các loại gỗ như sồi, mít không quá xa lạ với không gian tâm linh trong nhà. Gỗ mít bền, chắc, có khả năng xua đuổi tà khí (theo quan niệm dân gian). Trong khi đó, chất gỗ sồi cứng và nặng – nhưng có đường vân đều, tự nhiên và có màu vàng nhạt nên dễ dàng phối màu.

Xu hướng hiện nay các gia đình có điều kiện thường sử dụng gỗ hương, gỗ gụ và gỗ gõ đỏ để làm làm bàn thờ hoặc các vật dụng may mắn.

Gỗ hương có mùi thơm dịu nhẹ tự nhiên, mang lại giá trị tâm linh riêng biệt cho không gian thờ cúng trong nhà. Với vân gỗ đan chéo nên các sản phẩm làm từ gỗ hương không cần chế tác nhiều.

Gỗ gụ và gỗ gõ đỏ được xếp vào hàng quý hiếm I của Việt Nam, thường được các vua chúa sử dụng. Gỗ thẳng, vân gỗ tự nhiên đẹp, không bị phai theo thời gian do tác động của thời tiết. Màu sắc vốn có của gỗ gụ và gỗ gõ đỏ rất độc đáo, mang lại vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp cho gia chủ khi sử dụng loại gỗ này làm bàn thờ trong nhà.

Nên chọn loại gỗ nào cho bàn thờ?

Với bàn thờ trong nhà kiểu đứng – đây là mẫu bàn thờ được ưa chuộng trong các ngôi nhà có không gian lớn và có phòng thờ riêng biệt. Hầu hết các loại gỗ đều phù hợp làm bàn thờ kiểu đứng. Trong đó, gia chủ hay sử dụng gỗ hương, gỗ gụ, gỗ sồi làm bàn thờ hơn cả.

Gỗ là dòng vật liệu truyền thống rất đỗi gần gũi với người dân Việt Nam qua nhiều thế hệ. Do đó, những món đồ làm từ gỗ tự nhiên – hiện thân của hành mộc trong ngũ hành, đại diện cho sự phát triển và sinh sôi – sẽ giúp đảm bảo sự cân bằng phong thủy của phòng thờ gia tiên, giúp cát khí tự do luân chuyển. Trang trí phòng thờ bằng gỗ sẽ giúp gia tăng sự thịnh vượng về tài lộc của cả gia đình.

Bằng kinh nghiệm tích lũy nhiều năm cùng tài năng của các nhà thiết kế, TPA Decor – đơn vị nội thất hàng đầu Việt Nam, sẽ giúp gia chủ tư vấn thiết kế không gian tâm linh trong ngôi nhà một cách phù hợp nhất.

Quý khách có nhu cầu, vui lòng liên hệ:

TPA DECOR
Hotline: 1800 9052
Trụ sở: Tầng 4 – Vinahud Tower – Đường Trung Yên 9, Phường Trung Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Nhà máy: Khu công nghiệp sạch – Tân Tiến – Văn Giang – Hưng Yên.